วิธีต้มไข่มุก
ในการต้มไข่มุกไม่ว่าจะทานเอง หรือนำไปขาย หลังจากต้มไข่มุกเสร็จแล้วไข่มุกที่สุกแล้วจะมีอายุ 8-10 ชั่วโมง ดังนั้นเมื่อขายไม่หมดในแต่ละวันต้องทิ้งไปเลยนะคะ อย่าคิดประหยัด หรือนำไข่มุกไปอุ่น เพราะไข่มุกมันจะอืด แข็งถ้านำไปขายลูกค้าทานไปแล้วไม่อร่อย อาจเสียลูกค้าได้ค่ะ
ขั้นตอนการต้มไข่มุก
ปริมาณน้ำเทียบกับจำนวนไข่มุก
1. ต้มน้ำกรองสะอาดให้เดือด
2. ค่อย ๆ เทไข่มุกลงไป ห้าม! เทพรวดลงไปทั้งหมดนะคะ เพราะจะทำให้ไข่มุกจะติดเป็นก้อน
3. คนไปเรื่อย ๆ จะเห็นว่าเม็ดไข่มุกจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมาจากแรงดันน้ำจนน้ำเดือดอีกครั้ง ในขณะที่รอเวลาต้ม ก็ยังต้องคนเรื่อย ๆ เป็นระยะได้ค่ะ เพื่อให้เม็ดไข่มุกสุกทั่วถึงกัน และกันไม่ให้เม็ดไข่มุกที่อยู่ก้นหม้อไหม้ด้วย
4. พอไข่มุกสุกพอดีก็ปิดไฟทันที แล้วปิดฝาหม้ออบไข่มุกทิ้งไว้อีก 30 นาที
5. เมื่อครบกำหนดอบเรียบร้อยแล้ว ให้เทไข่มุกลงในตระแกรง จนเหลือแต่ไข่มุกนะคะ หลังจากนั้นก็เทลงในน้ำ แล้วคนไข่มุกให้พอประมาณ เพื่อให้ไข่มุกคลายความร้อนและเย็นตัวลง และไม่ติดกันเป็นก้อน ทำแบบนี้อีกครั้งนะคะ
6. นำไข่มุกที่ได้เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ราดน้ำเชื่อมลงไปให้ปลิ่ม ๆ เม็ดไข่มุก เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน
แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซักพักไข่มุกจะมันเงาสวยน่ารับประทาน นำไปขายได้เลย
แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ซักพักไข่มุกจะมันเงาสวยน่ารับประทาน นำไปขายได้เลย
7. มั่นคนไข่มุกทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง เพื่อไม่ให้จัดตัวกัน ตัวไข่มุกก็จะค่อย ๆ ดูดน้ำเชื่อมเข้าไป ถ้ามันเหนียวก็เพิ่มน้ำเชื่อมเข้าไป
ข้อควรระวัง!!! ห้ามนำไข่มุกที่ต้มแล้วเข้าตู้เย็นเด็ดขาด ไข่มุกจะแข็งจะทำให้ไข่มุกที่ต้มไม่อร่อยได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น