ประวัติ ชานมไข่มุก
ชายอดนิยมจากไต้หวันชานมไข่มุกมีต้นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน
ชื่อภาษาจีนว่า “จูเจินหน่ายฉา”
(珍珠奶茶zhēnzhū nǎichá) แปลตามตัวว่าชานมไข่มุกนั่นเอง
แต่เดิมพ่อค้าแม่ขายในตลาดสดในไต้หวันได้นำแป้งมันสำปะหลังมาทำให้ชื้น
แล้วนำตระแกรงมาล่อน จนกลายเป็นเม็ดสาคูสีดำขึ้นมา
แล้วก็ลองนำมาต้มสุกเพื่อใส่ไว้ในชานม พอถึงฤดูร้อนก็ทำชานมเย็น
แล้วใส่เม็ดสาคูนี้ลงไป ต่อมาชานมไข่มุกเริ่มนำมาใส่ในเครื่องดื่มชนิดอื่นที่ถูกเขย่าจนมีฟอง
(Bubble) แทนชา เช่น นม โกโก้ กาแฟ
หรือใส่เยลลี่เพิ่มเติมลงไปในชานมไข่มุก จึงทำให้เกิดที่มาของเครื่องดื่มยอดฮิต
ชานมไข่มุกในปัจจุบัน ในไต้หวันจะมีผู้ทำเม็ดสาคูนี้เป็นแทบทุกบ้าน
ต่อมาลูกหลานของพ่อค้าแม่ขายในตลาดจึงนำสาคูนี้มาทำเป็นอุสาหกรรมส่งออกขนาดเป็นธุรกิจพันล้าน
ส่วนคนไทยเริ่มรู้จักชานมไข่มุกหรือชาไข่มุก
อย่างแพร่หลายเมื่อ ปี พ.ศ. 2544 หรือเมื่อ 10 ปีก่อนนี่เอง และผู้ที่ได้รับเสียงโหวตโดยเอกฉันท์ จากชาวไต้หวันว่า
เป็นคนคิดค้นสูตรชานมไข่มุกตัวจริง ชื่อว่าหลินชิ่วฮุย
(Lin Hsiu Hui) แห่งร้าน Chun Shui Tang Teahouse (ชุน ฉุ่ยถัง)
ไปแล้วสำหรับตัวไข่มุกเองก็ดูเหมือนฟองอากาศเช่นเดียวกันเมื่อนอนก้นอยู่ใต้แก้ว
จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า Bubble Tea หรือ “ชาไข่มุก”
นั่นเอง
ชานมไข่มุกแต่ละประเทศแต่ละที่เรียกแต่ต่างกันไป
เช่น boba drink, pearl tea
drink, boba ice tea, boba, boba nai cha, zhen zhou nai cha, pearl milk tea,
pearl ice tea, black pearl tea, tapioca ball drink, BBT, PT, pearl shake, QQ (ซึ่งหมายถึง ต้องเคี้ยว ในภาษาจีน) และอีกหลายๆชื่อที่ไม่ได้แสดง ณ ที่นี้
และนี้คือประวัติของอีกแหล่งที่มาค่ะ
เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยลิ้มลองรสชาติของชานมไข่มุกกันมาบ้างแล้ว
เพราะในบ้านเราตอนนี้ก็มีร้านชานมไข่มุกเปิดกันให้พรึ่บ ทุกซอกทุกมุมตึกก็ว่าได้
ทั้งแหล่งรวมวัยรุ่น ตึกคนทำงาน สถานีรถไฟฟ้า หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
ล้วนแต่มีร้านชานมไข่มุกให้เราได้ลิ้มลองแทบทั้งสิ้น
แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าชานมไข่มุกนั้นมีที่มาจากอะไร ทำไมชานมกับไข่มุกถึงมาเจอกันและกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้
เรามีคำตอบมาบอกค่ะ
ชานมไข่มุกมีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน
หลายครั้งเราจึงมักได้ยินคนพูดกันว่าชานมไข่มุกไต้หวัน ในภาษาจีนนั้นเรียกว่า
เจินจูหน่ายฉา (珍珠奶茶
zhen zhu nai cha)ซึ่งก็มีความหมายว่าชานมไข่มุกนั่นเอง
ชานมไข่มุกเกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ
เพราะในอดีตคนไต้หวันสมัยเก่าจะดื่มแต่ชาร้อน
แต่มีชาวไต้หวันคนหนึ่งไปเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น
และเห็นคนญี่ปุ่นดื่มกาแฟใส่น้ำแข็ง จึงเกิดไอเดียและกลับมาเปิดร้านชาเย็นที่ไต้หวันดูบ้าง
สรุปว่าขายดีมาก ซึ่งชาเย็นในตอนนั้นยังไม่ใส่ไข่มุก
จนกระทั่งในปี 1988 มีวันหนึ่งในขณะที่ร้านกำลังประชุมกันเรื่องคิดค้นสูตรชาใหม่ๆ
มาขาย เนื่องจากคนเริ่มเบื่อชาสูตรเก่าๆกันแล้ว
ในตอนนั้นเขากำลังกินขนมหวานที่เรียกว่าเฝิ่นหยวน ซึ่งเป็นขนมลูกกลมๆทำมาจากแป้งมันสัมปะหลังอยู่
ด้วยความนึกสนุก เขาจึงเทขนมที่กำลังกินอยู่ลงไปในชานมเย็นที่วางอยู่ในห้องประชุม
แล้วเขาก็ลองชิมดูรู้สึกว่าอร่อยดี
จึงเกิดเป็นเครื่องดื่มชานมไข่มุกตั้งแต่ตอนนั้น
แล้วก็กลับกลายเป็นว่าชานมไข่มุกคือเครื่องดื่มที่มียอดขายมากที่สุด
จนกระทั่งแพร่หลายไปทั่วรวมทั้งในประเทศไทยด้วยนั่นเอง
ฝากรูปชานมไข่มุกที่น่ากินมากหน่อยนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น